Nguyên nhân nào giúp ngành nuôi tôm thẻ công nghiệp tại Nam Định trúng mùa liên tục

22/09/2017

Nuôi tôm tỷ lệ hao hụt dưới 1% >>> XEM NGAY

 

nuoi-tom-the-chan-trang

 

 

Trong một lần có cơ hội được viếng thăm bà con nuôi tôm nơi đây tôi mới phát hiện ra rằng không phải ngẫu nhiên mà bà con nơi đây thành công trong nghề nuôi tôm công nghiệp khi thay đổi và áp dụng phương pháp sinh học, mà có rất nhiều nguyên nhân khác nhau đã dẫn đến kết quả tuyệt vời này.

 

tomgo-dich-trun-que

 

Trước đây khi còn chưa thay đổi, bà con dùng nhiều kháng sinh và thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi của mình, và thế là nuôi tôm như là một nghề “Đánh Bạc” với số phận, vì hầu như việc ao nuôi trúng hay thất, bà con không thể kiểm soát được, trong trí nhớ của những người nuôi tôm như là một nghề vô cùng rủi ro. Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay suy nghĩ này đã thay đổi, thành công là có công thức, thành công là có nguyên nhân, chứ không phải phụ thuộc vào số phận như vậy.

 

tomgo-swa-cho-nuoi-tom

 

Và nguyên nhân đầu tiên có thể thấy rõ ràng rằng, bà con đã thay đổi để phù hợp với luật tự nhiên hơn, theo luật của tự nhiên đó là “ăn cây nào rào cây nấy” thì mới bền vững, chúng ta khai thác phải biết bảo vệ, phải biết phục hồi thì mới có thể khai thác lâu dài, trường hợp này là khai thác nguồn nước và ao nuôi tôm, trước đây bà con chỉ biết sử dụng và bóc lột ao nuôi mà không có phương pháp phục hồi hợp lý. Sau này khi chuyển đổi qua các sản phẩm sinh học, mô hình canh tác sinh học, bà con đã thành công trở lại một cách lâu dài hơn, cụ thể là hiện nay rất nhiều bà con tại khu vực Nam Định đã trúng mùa trở lại và thường xuyên hơn rất nhiều.

 

nuoi-tom-the-cong-nghiep-nam-dinh

 

Nguyên nhân thứ hai phải kể đến là sự đoàn kết của bà con nơi đây, chỉ cần một ao nuôi trúng, rất nhiều người xung quanh đến để quan sát và chúc mừng trong sự hân hoan và vui vẻ, nhà dù nho nhỏ nhưng mỗi lần thu tôm là người ngồi chật hết cả nhà, và thiết đãi những bà con xung quanh, tất cả đều trong niềm hân hoan và chúc mừng thật sự. Cứ mỗi 1-2 tuần là tất cả bà con đều tập trung lại để cùng nhau đi kiểm tra tôm của tất cả ao nuôi nơi đây, đi thăm vó để xem ao nuôi nào tốt, ao nuôi nào chưa tốt để cùng nhau đóng góp giải quyết vấn đề. Một người thành công kéo theo tất cả người khác cùng thành công, đây thật sự là một tinh thần hiếm có, vì mọi người luôn ganh tỵ và tranh giành lẫn nhau để được hơn người khác.

 

nuoi-tom-the-tai-nam-dinh

 

Điều thứ ba đó là sự khiêm tốn, Khi nhiều bà con khác nói về thành công của một người trong bàn ăn thì họ chỉ biết cười và từ chối sự khen tặng đó và cho rằng mình còn kém và phải học hỏi nhiều lắm. Đây đúng là một đức tính của người thành công, hầu như ai cũng hiền lành và tôn trọng người khác, đặc biệt là những khách phương xa như chúng tôi, được sự chiêu đãi rất nhiệt tình từ bà con, ai ai cũng muốn mời đến nhà họ để đãi cơm và bữa ăn thì rất thịnh soạn và đầy đủ. Mỗi người chúng ta nếu muốn thành công trong nghề nuôi tôm phải biết khiêm tốn, vì chỉ có khiêm tốn mới giúp chúng ta học hỏi được những điều mới, những điều hay để ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn, vì nuôi tôm phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết nên chúng ta phải mở rộng sự hiểu biết và kiến thức của mình để ứng phó với những thay đổi nhằm đạt được thành công.

 

the-gioi-tom-jsc

 

Một điều đặc biệt khác là 98% người dân ở đây là đạo Thiên Chúa, và sự mộ đạo của họ hầu như là tuyệt đối, nhà nào tôi cũng thấy có treo tranh và hình của Thiên Chúa rất nhiều, những câu chuyện ngày xưa về Chúa, trước mỗi bửa ăn đều có đọc Kinh và cám ơn Chúa đã cho họ bửa ăn đó được đầy đủ và bình an. Đặc biệt người thành công nhất trong nghề nuôi tôm của khu vực rất có lòng thành kính với tượng Chúa, tôi để ý rằng mỗi lần cậu ấy chạy ngang nhà thờ hay tượng Chúa  đều quay đầu vào và xá chào 1 cái, với sự kính trọng với các bậc thánh như vậy cậu ấy đã được những ân phước lớn lao để có thể thành công lớn trong nghề nuôi tôm mà cậu ấy đã chọn, cụ thể cậu ấy đã thành công liên tục 5 ao đầu tiên khi mới vào nghề.

BÌNH LUẬN: