Bỏ Nghề Nuôi Tôm Đã Gắn Bó Suốt 10 Năm Vì Sao?

09/09/2017

Nuôi tôm tỷ lệ hao hụt dưới 1% >>> XEM NGAY

 

nuoi-tom-the-chan-trang

 

Câu chuyện dưới đây là của một khách hàng của tôi ở Bạc Liêu, chú vốn dĩ là một nông dân nuôi tôm rất lâu năm trong nghề, kinh nghiệm thì khỏi phải bàn cãi, khi ao tôm có dấu hiệu gì là chú phát hiện ra ngay và có khá nhiều cách để khắc phục.

 

that-bai-nuoi-tom-the-chan-trang


Theo lời chú kể rằng, Khi mới bắt đầu nuôi và ao còn mới tinh, nuôi rất sướng, tôm thả nhiều nhưng lại ăn không bao nhiêu, tốn rất ít thức ăn nhưng lại rất lớn nhanh và khỏe, hầu như không có bệnh, chẳng cần trộn thêm gì nhiều vào thức ăn cả, tốn rất ít tiền thuốc và xử lý ao, nói chung là cảm giác như nghề nuôi tôm này rất là sướng, chứ không phải cực khổ mà mọi người đã nói.

 

nuoi-tom-the-chan-trang


Theo chú cho rằng, khi ao mới nuôi, hàm lượng mùn dưới ao còn nhiều, tôm ăn một phần thức ăn từ mùn này dưới đáy ao nên tốn rất ít thức ăn, và vì là thức ăn từ thiên nhiên nên tôm có sức kháng bệnh mạnh, ít bệnh và nhanh lớn. Sau vụ đầu tiên rất thành công thì từ vụ thứ hai trở đi ao nuôi bắt đầu tốn nhiều thức ăn hơn, tốn nhiều chi phí thuốc xử lý ao hơn, tốn nhiều thuốc phòng bệnh trộn vào thức ăn hơn.

 

bo-nghe-nuoi-tom


Kể từ năm thứ ba trở đi thì ao nuôi rất khó trúng, hầu như là thất liên miên, ao nuôi thả chỉ khoảng 1 tháng là hư do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, theo chú cho rằng ao nuôi ngày càng ô nhiễm nặng, cần phải cải tạo lại ao bằng cách cào hết lớp bùn cũ dưới đáy ao lên và xử lý thật kỹ nguồn nước mới.

 

bo-nghe-nuoi-tom-vi-dau


Cho đến bây giờ thì ao nuôi bị thất triền miên, hầu như nợ vây tứ văng, mỗi người một ít, tất cả tích lũy lại làm chú rất lúng túng không biết nguyên nhân thực sự ao nuôi bị hư liên tục là do đâu, và con trai chú đã liên hệ với tôi để xem có thể giúp đỡ được gì để cải thiện tình hình được hay không?

 

the-gioi-tom


Và sau khi nghe chú kể nhiều về những khó khăn trong nuôi tôm nhiều năm qua như là không phân biệt được sản phẩm thiệt giả, có quá nhiều sản phẩm được tư vấn làm rối kiến thức, con giống không thể kiểm tra được chất lượng, nạn ăn trộm, thời tiết thất thường, nước lấy vào bị nhiễm bệnh, thu tôm bị cân thiếu, gian lận, và còn nhiều nhiều khó khăn khác nữa. Tôi đã cảm nhận rằng chú có đủ khả năng để giải quyết những vấn đề này và đã tin tưởng chú để thí điểm sản phẩm mới tại đây.

 

the-gioi-tom


Cuối cùng, với kinh nghiệm lâu năm của chú và kiến thức về sản phẩm của tôi đã cùng nhau thí nghiệm sản phẩm cho hai ao tôm với diện tích khoảng 2000m2/ao. Và kết qủa sau hơn 3 tháng sử dụng sản phẩm cho hai ao tôm mang lại hết quả hết sức ấn tượng, tôi vốn dĩ chỉ hiểu nhiều về sản phẩm của mình mà chưa biết nhiều về các số liệu trong nuôi tôm, theo chú cho biết là đây là lần trúng tôm lớn nhất từ trước tới giờ kể từ khi bắt đầu nuôi, lợi nhuận trên hai ao đến 700 triệu trong vòng hơn ba tháng.

 

the-gioi-tom


Và số lợi nhuận có được dù rất ấn tượng nhưng vẫn không đủ để trả hết nợ cho đại lý và những nợ khác, nên chú rất nóng lòng cho vụ mùa tiếp theo mà không còn nhiều sự cẩn trọng như mùa vụ thí điểm sản phẩm, chỉ mới sau 1 tháng để từ khi thu tôm thôi, chú đã thả cho vụ mùa khác, thời điểm này lại vào mùa mưa, mưa thời điểm này rất lớn, lượng mưa rất nặng, các ao đất nuôi bị ảnh hưởng lớn.

 

tha-tom-giong


Con chú đã khuyên chú nhiều rằng, mình không nên thả tôm trong thời điểm này vì rất nhiều nguyên nhân, thứ nhất là tôm mới trúng rất lớn, ao nuôi đang cần thời gian để phục hồi lại và thời tiết đang rất bất lợi, nhưng chú vẫn nhất quyết thả tôm, lần này không chỉ thả hai ao thôi, mà thả tới năm ao, vì mới trúng lớn xong nên đại lý có nhiều lý do để cho chú nợ tiếp tục và như là điều hiển nhiên, ao nuôi bị hư chỉ sau 1 tháng thả, rồi chú thả tiếp lại bị hư tiếp.

 

bo-nghe-nuoi-tom

 

Cứ như thế đến lần thứ ba thì chú không còn được đại lý cho nợ để tiếp tục thả nữa, và nợ nần lại tái hiện như ban đầu, thậm chí còn nhiều hơn và chú phải bỏ nghề nuôi tôm mà chú đã gắng bó gần 10 năm.

 

BÌNH LUẬN: