Ao Nuôi Cần Có Thời Gian Nghỉ Ngơi Hợp Lý Sau Mùa Thu Hoạch

08/09/2017

Nuôi tôm tỷ lệ hao hụt dưới 1% >>> XEM NGAY

 

the-gioi-tom-jsc

 

Hiện nay, nuôi tôm tại một số vùng  Bến Tre, Sóc Trăng và Bạc Liêu…đang có xu hướng lạm dụng quá mức thời gian canh tác. Nhiều bà con đã gặt hái được vụ đầu thành công thì đã vội vã chuẩn bị cho vụ nuôi tiếp theo mà không cần cho ao nuôi nghỉ ngơi để phục hồi.

 

cai-tao-ao-nuoi-tom


Sự chủ quan của bà con đã làm xuất hiện nhiều dịch bệnh, tôm còi cọc chậm lớn và dẫn đến tỉ lệ hao hụt cao. 
Ao nuôi cần được cải tạo và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, vì trong quá trình nuôi bà con đã cho xuống đáy ao rất nhiều thứ, nào là thức ăn, thuốc men và nhiều thứ khác nữa. Như vậy, một số đã được tôm hấp thu, nhưng số còn lại sẽ đi đâu hay vẫn tồn đọng trong ao chưa chuyển hóa kịp có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vụ mùa tiếp theo. Đặc biệt, hiện nay với mức độ thả dày đặc lên đến 300 con/m2 thì cần phải có nhiều thời gian xử lý hơn sau khi thu hoạch mỗi vụ.

 

cai-tao-ao-tom


Thời gian để ao nghỉ ngơi, tức là thời gian để ao tự hồi phục lại, tự phân hủy nhiều chất còn tồn đọng và cân bằng lại hệ vi sinh dước ao nuôi. Bên cạnh đó, bà còn cần cải tạo, xử lý và bổ sung những chất cần thiết để ao nuôi phục hồi nhanh chóng.

 

tomgo-swa


Chúng ta mất rất nhiều thời gian để phục hồi lại ao nuôi, nhưng sẽ đảm bảo cho vụ nuôi tiếp theo được an toàn và hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng, nên bà con phải thật sự nghiêm túc làm đúng theo trình tự, như vậy nó sẽ mang lại hiệu quả kinh tế bền vững cho bà con.

BÌNH LUẬN: